Giao Dịch Đất Nền Vẫn Chưa Cải Thiện

  • Phạm Nam
Thị trường đất nền phía Nam thời gian vừa qua vẫn im ắng, giao dịch chưa có dấu hiệu cải thiện tích cực trong tháng 5/2024.

Thị Trường Đất Nền Tháng 5: Thanh Khoản Chưa Về Bờ

Chia sẻ về giao dịch trên thị trường đất nền thời gian gần đây, ông Hồ Văn Sinh, một nhà đầu tư lâu năm tại TP.HCM, chia sẻ từ tháng 4 đến nay, dù đã dẫn khá nhiều nhóm khách hàng là dân đầu tư đi xem đất nền ở tỉnh và cả ở một số khu vực vùng ven TP.HCM, nhưng số lượng khách chốt xuống tiền mua vẫn rất khiêm tốn. Không có chuyện đất nền “nóng sốt” trong giai đoạn này vì thị trường vẫn còn rất khó khăn.
Thị trường đất nền vẫn phải chờ thêm thời gian mới có thể hồi phục.
Thị trường đất nền vẫn phải chờ thêm thời gian mới có thể hồi phục.
Theo ông Sinh cho biết, dù không công bố ra ngoài nhưng gần như 100% các giao dịch đất nền thành công mà ông chứng kiến trong 5 tháng qua đều là những “deal” chủ đất phải giảm giá thêm 10-20% so với mức giá dự kiến bán lúc đầu. Chỉ khoản 30% nhóm nhà đầu tư đi tìm hiểu thị trường đất nền, tìm sản phẩm chốt giao dịch, còn lại phần lớn không thành công mua đất. Nguyên nhân phần lớn là không thương lượng được giá, chưa tìm được sản phẩm ưng ý, chưa cảm thấy thị trường lúc này thích hợp để mua vào hay không thể xoay xở vay vốn như dự kiến…

Xem thêm: 

“Việc đất nền tăng giá có thể diễn ra ở khu vực trung tâm, những lô đất thổ cư nhỏ lẻ có vị trí đẹp, hiếm gặp. Còn với đất nền nói chung và đất nền ở tỉnh thì giá hiện chỉ có đi ngang hoặc tiếp tục đi xuống mới có người mua. Rất ít chủ đất chọn tăng giá lúc này vì sẽ càng khó bán”, ông Sinh chia sẻ.
Tương tự, anh Quân một môi giới đất nền Đồng Nai cho biết, anh vẫn đang chật vật kiếm khách cho nhiều lô đất nền được khách hàng ký gửi bán lại từ cuối năm ngoái đến nay, nhất là với các nền đất có giá trị lớn, giá giảm sâu vẫn không có người mua. “Khách thăm dò thị trường thì nhiều chứ xuống tiền vẫn ít. Có “deal” nào tích cực thì khách cũng chịu đi xem đất, tìm hiểu giá và thương lượng này kia nhưng đến lúc chốt mua thì lại biệt tăm”, Quân chia sẻ.
Theo nhiều sàn môi giới đất nền cho hay, so với năm 2023 tình hình thị trường đất nền đã khả quan hơn nhưng để nói là giao dịch khởi sắc thì còn chưa tới. Gần đây một số chủ đất rục rịch nghe ngóng, thấy thị trường tích cực trở lại là vội tính chuyện điều chỉnh giá. Nhưng sau khi tăng lại chẳng có người mua nên phải đưa lại về giá ban đầu. Một số loại hình như đất thổ cư, nhà riêng lẻ nội thành túc tắc giao dịch, riêng đất nền vùng ven vẫn nhiều khó khăn, không dễ bán.
Dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn, cũng cho thấy, trong tháng 4/2024 lượt tìm kiếm đất nền TP.HCM ghi nhận giảm 3% so với tháng trước. Đất nền các tỉnh vùng ven như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ cũng lần lượt giảm từ 6-8% lượt tìm kiếm. Giảm sâu nhất là loại hình đất nền dự án, chỉ có đất thổ cư là duy trì nhu cầu ổn định. Theo đó, giá bán đất nền cũng không có biến động tăng ở cả giao dịch sơ cấp và thứ cấp.

Đất Nền Vẫn Chờ Điểm Phục Hồi

Theo báo cáo từ DKRA Group, trong tháng 5/2024, nguồn cung và lượng tiêu thụ đất nền tiếp tục giảm mạnh so với cùng kỳ, ghi nhận mức giảm lần lượt là 58% và 99%.
Cụ thể, tháng 5 cả thị trường chỉ có 1 dự án đất nền mới và 1 dự án hiện hữu mở bán đợt tiếp theo. Tổng sản phẩm mở bán vào khoảng 241 nền nhưng chỉ có vỏn vẹn 2 nền đất được giao dịch thành công, tương đương với khoảng 1% nguồn cung được hấp thụ.
Bên cạnh đó, đất nền cũng là phân khúc tiếp tục có giá bán “bất động” trong tháng qua. Trong khi căn hộ và nhà liền thổ đang dần dần cải thiện về thanh khoản, đất nền vẫn chưa có tín hiệu phục hồi. Dù mặt bằng giá sơ cấp không tăng, chủ đầu tư còn tích cực “chèn” thêm nhiều chính sách ưu đãi thanh toán ưu đãi, hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng, cam kết mua lại, chiết khấu cho thanh toán vượt tiến độ… nhằm kích cầu thị trường nhưng vẫn không nhận được phản hồi tích cực từ người mua.
Với thị trường đất nền thứ cấp, giá bán dù duy trì xu hướng đi ngang so với tháng trước. Nhóm các sản phẩm đã hoàn thiện pháp lý, kết nối thuận tiện dù nhận được nhiều sự quan tâm nhưng giao dịch thực tế thành công vẫn khiêm tốn.
Tương tự, nghiên cứu từ Đất Xanh Services cũng chỉ ra, trong tháng 5, tỷ lệ hấp thụ của thị trường BĐS TP.HCM và các tỉnh lân cận có cải thiện, đạt mức từ 55-61%. Tuy nhiên sức hấp thụ này phần nhiều đến từ loại hình căn hộ chung cư và nhà phố. Với sản phẩm đất nền thì diễn biến khó khăn, nhất là những thị trường đất nền ở tỉnh.
Một phần nội dung từ Báo cáo thị trường BĐS 6 tháng đầu năm 2024 cho thấy, dù những dấu hiệu tiêu cực đã dần hạn chế, mức độ quan tâm đến các loại hình nhà đất ngừng đà giảm sâu. Thị trường BĐS từng bước phục hồi và thanh khoản xuất hiện nhiều hơn ở các sản phẩm phục vụ ở thực như nhà riêng, căn hộ chung cư.
Còn với thị trường đất nền, theo dự báo sẽ phải đến quý 2/2025 khi tâm lý của nhà đầu tư tự tin vào kinh tế và lợi suất, lúc này đất nền mới có thể nhận được nhiều sự quan tâm. Năm 2024 vẫn là năm của chung cư và đến giữa 2025 đất nền mới khởi sắc. Đầu năm 2026, thị trường bất đông sản nói chung bước vào giai đoạn ổn định và lúc này sân chơi mới thực sự ghi nhận sự trở lại của nhiều loại hình đa dạng trong đó đất nền mới lấy lại phong độ.
Cũng theo chuyên gia sau khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, thị trường đất nền sẽ có nhiều sự thay đổi lớn từ nguồn cung cho đến hoạt động giao dịch. Phân khúc đất nền diễn biến theo hướng tích cực hơn, giảm tải tình trạng sốt đất, ảo giá, tạo sóng thị trường. Thay vào đó là một chu kỳ mới với phân khúc đất nền phát triển ổn định, minh bạch và bền vững hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *