Toàn Cảnh Thị Trường BĐS Nửa Đầu Năm 2024: Củng Cố Chờ Bứt Tốc?

  • Phạm Nam

Kinh Tế Vĩ Mô Tác Động Ra Sao Tới Thị Trường Bất Động Sản 6 Tháng Đầu Năm 2024?

Câu chuyện lãi suất có tác động không nhỏ tới sức mua, tình hình giao dịch của thị trường bất động sản. Lãi suất cao tạo áp lực cho doanh nghiệp, người dân vay vốn mua nhà, đầu tư dự án và ngược lại. Hơn hai năm qua, lãi suất huy động liên tục giảm và bắt đầu đảo chiều tăng trở lại trong khoảng 3 tháng trở lại đây. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cầu tín dụng còn khá yếu nên việc tăng lãi suất tiết kiệm sẽ khó tác động đến lãi suất cho vay bất động sản. Việc duy trì mức lãi suất như hiện nay sẽ không tạo thêm áp lực cho dòng vốn cũng như tâm lý người mua nhà, từ đó tạo điều kiện cho thị trường bất động sản có nhiều cơ hội khởi sắc hơn.
Nhìn ở hướng tích cực, sau hai năm khó khăn đặc biệt đến từ việc doanh nghiệp địa ốc thiếu hụt dòng tiền, từ cuối năm 2023 một số doanh nghiệp đã rục rịch trở lại thị trường nhờ các động thái mở rộng tín dụng cho ngành bất động sản từ Chính phủ và các bộ ngành liên quan. Trong nửa đầu năm 2024, điểm sáng là FDI vào bất động sản trong 5 tháng đầu năm đã bằng 70% so với cả năm 2023.
Đáng chú ý, so với năm 2023, các kênh đầu tư đều ghi nhận dấu hiệu tích cực, trong đó đầu tư bất động sản và đầu tư vàng có lợi suất cao nhất.

loi-suat-dau-tu-nua-dau-2024

Các kênh đầu tư đều ghi nhận dấu hiệu tích cực so với 2023. Nguồn: SBC, giavang.org, investing.com. 
Mặc dù vậy, thị trường bất động sản vẫn chưa vượt qua được giai đoạn khó khăn khi dư nợ tín dụng bất động sản tiếp tục tăng, trái phiếu và nợ xấu vẫn là những thách thức trong thời gian tới. Ngoài ra, nghịch lý là dù thị trường đang thiếu nguồn cung mới nhưng tồn kho của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết vẫn lớn, cho thấy sản phẩm chưa khớp với nhu cầu thực tế của thị trường.

Toàn Cảnh Thị Trường Bất Động Sản 6 Tháng Đầu Năm 2024

Mức Độ Quan Tâm Và Biến Động Giá Bán

Theo dữ liệu trực tuyến lượt tìm kiếm bất động sản trong 6 tháng đầu năm 2024 đang dần phục hồi sau khi “chạm đáy” vào cuối quý 4/2022 đầu quý 1/2023. Tín hiệu phục hồi bắt đầu rõ nét hơn từ đầu quý 1/2024 với biến động mạnh về mức độ quan tâm, đây cũng là đặc điểm mang tính chu kỳ của thị trường bất động sản.

bien-dong-muc-do-quan-tam-thi-truong-bat-dong-san-dau-2024

Tại hai thị trường lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM, hầu hết các loại hình bất động sản đều ghi nhận lượt tìm kiếm tăng trưởng tích cực trong hai quý đầu năm. Đáng chú ý, thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận biến động mạnh nhất ở loại hình đất bán. Theo đó, lượt tìm kiếm các loại đất bán (đất nền, thổ cư) trong 6 tháng đầu năm tăng 118% so với cùng kỳ năm 2023. Dữ liệu trực tuyến hoàn toàn trùng khớp với diễn biến thực tế của thị trường, khi đầu năm nay, Hà Nội từng sốt cục bộ đất nền, thổ cư tại các huyện vùng ven và ngoại thành với nhu cầu tìm kiếm tăng vọt.
Chung cư Hà Nội cũng là loại hình có biến động lượt tìm kiếm tăng mạnh trong nửa đầu năm nay, với mức tăng khoảng 46% so với cùng kỳ. Trong khi đó, nhà riêng, nhà phố và biệt thự bán ghi nhận lượt tìm kiếm tăng lần lượt 33%, 27% và 9%.
Lượt tìm kiếm các loại hình bất động sản tại TP.HCM tuy không biến động mạnh như Hà Nội nhưng cũng ghi nhận mức tăng khá cao. Cụ thể, lượt tìm kiếm các loại đất bán tăng 45%, lượt tìm kiếm nhà riêng tăng 34%, lượt tìm kiếm chung cư, biệt thự và nhà phố tăng lần lượt 335, 25% và 22%.

thi-truong-bds-muc-do-quan-tam

Hà Nội ghi nhận một số đợt sốt đất các huyện vùng ven và ngoại thành trong nửa đầu năm 2024.
Về giá bán, thị trường Hà Nội cũng ghi nhận sự bứt tốc về giá vượt trội hơn so với TP.HCM. Theo đó, tại TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2024, ngoại trừ loại hình chung cư ghi nhận giá bán tăng 6% so với cùng kỳ, các loại hình còn lại không có biến động đáng kể. Trong khi đó tại Hà Nội, giá chung cư tăng vọt 31%. Thực tế, trong mấy tháng qua, bảng hàng sơ cấp tại Hà Nội hết sạch sau mỗi đợt mở bán dù giá tăng mạnh, với minh chứng rõ nhất là Lumi Hanoi và một số phân khu trong KĐT Vinhomes Smart City như The Capony, Lumi Evergreen, Solar Park…
Cùng với chung cư, giá nhà riêng cũng tăng 32% so với nửa đầu năm 2023. Nguyên nhân được cho là do giá chung cư tăng cao và nguồn hàng khan hiếm, nhiều người chuyển sang tìm kiếm nhà riêng ở cùng tầm giá từ 2-4 tỉ đồng, khiến giá bán ở phân khúc này cũng tăng mạnh. Tương tự, giá đất, giá biệt thự và nhà phố tại Hà Nội cũng tăng lần lượt 19%, 18% và 10%.

gia-bds-hn-tphcm

Giá bất động sản Hà Nội ghi nhận mức tăng vượt trội so với TP.HCM.

Diễn Biến Một Số Loại Hình Chính

Chung Cư

Chung cư là từ khóa hot nhất trên thị trường bất động sản nửa đầu năm 2024, đặc biệt là tại thị trường Hà Nội. Khan hiếm nguồn hàng và giá bán tăng vọt khiến chung cư Hà Nội tiệm cận mặt bằng giá chung cư TP.HCM dù trước đó chưa đầy hai năm, khoảng cách này khá xa.
Cụ thể, nếu lấy tháng 1/2023 làm cột mốc so sánh thì tại thời điểm này, giá bán chung cư TP.HCM có mức trung bình là 47 triệu đồng/m2, giá chung cư Hà Nội trung bình khoảng 38 triệu đồng/m2. Đến hết tháng 5/2024, giá chung cư trung bình (theo tin đăng bán) ở cả Hà Nội và TP.HCM đều tiệm cận mốc 50 triệu đồng/m2.
Đáng chú ý, diễn biến tăng giá ở loại hình chung cư tại Hà Nội không phải là tình trạng cục bộ, mà diễn ra ở tất cả các phân khúc, khu vực và dự án. Dưới đây là tổng hợp biến động tăng giá ở một số dự án nổi bật (so với tháng 12/2023):
Tên dự án Tốc độ tăng giá
Khai Sơn City 30%
Khu đô thị mới Xa La 28%
Khu đô thị Kim Văn Kim Lũ 27%
Eco City Việt Hưng 23%
Times City 22%
Vinhomes Ocean Park Gia Lâm 18%
Lượt tìm kiếm chung cư trên Batdongsan.com.vn cũng diến biến cùng chiều với biến động về giá. Theo đó, tính từ mốc tháng 10/2023, lượt tìm kiếm chung cư đạt đỉnh vào khoảng tháng 3/2024, tính đến hết tháng 5 đã tăng 32% tại TP.HCM và 29% tại Hà Nội. Có thể nói, tại hai TP lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM, chung cư chính là loại hình tạo động lực hồi phục cho hai thị trường này trong nửa đầu năm 2024.
Hiện tại loại hình chung cư đã hạ nhiệt nhưng vẫn duy trì là loại hình có thanh khoản tốt nhất so với phần còn lại của thị trường.

Nhà Riêng, Đất Nền

Trong nửa đầu năm 2024, loại hình nhà riêng và đất nền ghi nhận những chuyển biến tích cực ở cả lượt tìm kiếm và giao dịch. Nếu so với quý 1/2023 thì lượt tìm kiếm đất nền đã phục hồi khoảng 33%, lượt tìm kiếm nhà riêng phục hồi khoảng 18%.
Theo một khảo sát của Batdongsan.com.vn với nhóm các nhà môi giới, đã số người tham gia khảo sát cho biết giao dịch nhà riêng tương đối ổn định trong quý 1 và quý 2/2024.
nha-rieng-dat-nen
nha-rieng-dat-nen
Đáng chú ý, mức độ quan tâm và giao dịch đất nền, nhà riêng chỉ cải thiện cục bộ ở Hà Nội trong khi ở hầu hết các tỉnh phía Bắc khác, thị trường vẫn khá trầm lắng. Tại miền Trung, thị trường Đà Nẵng trở thành điểm sáng của hai loại hình này, trong khi ở miền Nam thị trường mới chỉ dần cải thiện sau đợt điều chỉnh giá.

Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục là loại hình trầm lắng nhất trên thị trường bất động sản nửa đầu năm nay. Tuy nhiên, thị trường này cũng đã bắt đầu có những tín hiệu phục hồi nhất định. Trong đó, biệt thực nghỉ dưỡng và nhà mặt phố ghi nhận sự phục hồi rõ nét hơn so với condotel.

bat-dong-san-nghi-duong

Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn trầm lắng nhưng đã có dấu hiệu tích cực hơn. 
Đáng chú ý, sự chuyển biến của bất động sản nghỉ dưỡng cũng diễn ra cục bộ ở các tỉnh phía Bắc và dự kiến phát triển theo du lịch đường bộ. Trong khi đó một số tỉnh phía Nam, nơi có lợi thế về du lịch biển như Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phúc Quốc… lượt tìm kiếm bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa tăng trưởng trở lại.
Trên đây là những thông tin toàn cảnh về thị trường bất động sản Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2024. Dự báo thị trường đang trong giai đoạn củng cố với những tín hiệu đảo chiều ở một số loại hình bất động sản, chỉ báo cho thấy giai đoạn bứt tốc sẽ đến gần hơn. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về diễn biến thị trường dựa trên nguồn dữ liệu lớn có độ tin cậy và chính xác cao.
Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *