Đã Đến Lúc Nên Ngừng Chờ Giá Chung Cư Giảm Sâu Hơn?

  • Phạm Nam

Giá chung cư TP.HCM được dự báo khó có thể giảm sâu hơn, diễn biến đi ngang trong ngắn hạn và sẽ phục hồi đà tăng khi thanh khoản cải thiện hơn thời gian tới.

Giá Chung Cư “Rục Rịch” Tăng 5-7% Khi Thị Trường Qua Chu Kỳ Đáy

Báo cáo từ nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường đang cho thấy, bất động sản đã bước qua chu kỳ đáy. Nhu cầu tìm mua bán bất động sản quý 1/2024 đang tăng lên đáng kể so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt là đối với các loại hình nhà riêng lẻ và căn hộ chung cư trong khu vực nội thành của các đô thị lớn.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2024 của Batdongsan.com.vn, giá chung cư TP.HCM tiếp tục tăng thêm từ 2-5% so với cùng kỳ 2023. Cụ thể, biến động giá rao bán căn hộ chung cư TP.HCM phân khúc cao cấp (giá trên 55 triệu đồng/m2) tăng 5%; trung cấp (giá 35-55 triệu đồng/m2) tăng 2% so với cùng kỳ năm 2023.

Giá chung cư đã có xu hướng nhích nhẹ lên trong quý 1/2024.
Giá chung cư đã có xu hướng nhích nhẹ lên trong quý 1/2024.

Đi cùng với đà phục hồi giá sơ cấp, nhu cầu tìm mua bất động sản đang có sự tăng trưởng tích cực quý vừa qua. Tổng lượt tìm kiếm nhà đất trên cả nước tăng hơn 10 điểm % so với quý trước. Nhu cầu mua chung cư và nhà riêng khởi sắc tích cực với lượt tìm kiếm chung cư TP.HCM, Long An, Bình Dương… tăng trung bình từ 50-80% so với cùng kỳ.

Còn theo Đất Xanh Services, quý 1 tỷ lệ hấp thụ chung toàn thị trường BĐS ước tăng đến 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2023. Tỷ lệ hấp thụ căn hộ TP.HCM tăng 1,25-1,5 lần so với cùng kỳ, nhất là ở các sản phẩm có giá bán trên dưới 50 triệu đồng/m2. Giá chung cư TP.HCM cũng đang tăng trở lại. Các dự án trung cấp, giá bán tăng 10-15%; chung cư cao cấp tăng 5-7% và hạng sang tăng 20-30% so với cùng kỳ 2023.

Theo số liệu từ CBRE Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm 2024, TP.HCM chỉ có khoảng 500 căn hộ chung cư được chào bán. Phần lớn vẫn là các giai đoạn tiếp theo của các dự án cũ. Đây là số lượng căn hộ chào bán thấp nhất trong khoảng 15 năm trở lại đây, chỉ bằng khoảng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù vậy, tổng số căn hộ chung cư bán được trong quý 1/2024 tại TP.HCM vào khoảng hơn 600 căn, nhiều hơn so với số lượng căn hộ mới được chào bán. Tỷ lệ hấp thụ của các dự án chào bán đạt khoảng 80%. Còn theo DKRA Group, thanh khoản thị trường căn hộ TP.HCM và vùng phụ cận có sự cải thiện rõ nét trong quý 1/2024, tỷ lệ hấp thụ ghi nhận tăng 31,8% so với cùng kỳ năm 2023. Giá chung cư ở giao dịch sơ cấp tăng thêm từ 2 – 5% so với cuối năm ngoái.

Đừng Tiếp Tục Chờ Giá Nhà Giảm Thêm?

Ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng viện nghiên cứu Datxanh Services cho rằng, mặt bằng lãi suất đã giảm khá mạnh cho cả khoản vay mới và cũ, phù hợp hơn với nhu cầu vay vốn của người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh mới. Nhiều vướng mắc của thị trường chứng khoán, trái phiếu, bất động sản cơ bản được giải quyết, thể hiện qua việc nguồn cung, giao dịch bất động sản và phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng dần trở lại. Niềm tin của nhà đầu tư dần được phục hồi và thị trường sẽ bước vào chu kỳ mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *