Thị Trường Đất Nền Tỉnh: Nhà Đầu Tư Cắt Lỗ Vẫn Khó Thoát Hàng

  • Phạm Nam
Thị trường đất nền tỉnh từng là “địa hạt” được giới đầu tư quần thảo trong các cơn sốt đất khi thị trường bất động sản ở giai đoạn thịnh vượng. Thế nhưng, kể từ khi thị trường suy thoái đến nay, nhiều nhà đầu tư dù cắt lỗ vẫn không thoát được hàng tại các thị trường này.

Thị Trường Đất Nền Tỉnh: Vẫn Cắt Lỗ Ở Nhiều Nơi

Khảo sát của Batdongsan.com.vn ghi nhận, thị trường đất nền ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước vẫn đang gặp khó. Tuy nhiên, so với năm ngoái, mức độ cắt lỗ đã giảm đáng kể. Giai đoạn 2022 và nửa đầu năm 2023, thị trường đất nền thuộc nhiều tỉnh, thành như Hòa Bình, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Hưng Yên, Nam Định… ghi nhận mức cắt lỗ lên tới 40-50%. Phải từ nửa cuối 2023, đà cắt lỗ của thị trường đất nền tỉnh bắt đầu có xu hướng giảm, xuống mức 20-30%. Đến thời điểm hiện tại, cùng các tín hiệu khởi sắc của thị trường, mức cắt lỗ phổ biến đang duy trì là 20%. Tuy nhiên, dù nguồn hàng tại nhiều thị trường đất nền tỉnh là cắt lỗ nhưng giao dịch không đáng kể.
Thị trường đất nền vẫn đang cắt lỗ ở nhiều tỉnh, thành.
Tháng 4/2021, nhà đầu tư Trần Cẩm Hồng, trú tại Vạn Phúc (Hà Đông) mua đầu tư 1 lô đất hơn 2.000m2 ở Kim Bôi (Hòa Bình) với giá 2,8 tỷ đồng với mục đích chờ tăng giá bán kiếm lời. Tháng 10/2021, khi thị trường đất nền ở các tỉnh vẫn đang sốt, có người trả lô đất Hòa Bình của chị Hồng giá 3,1 tỷ đồng nhưng chị không bán do kì vọng giá vẫn còn lên tiếp. Từ năm 2022, thị trường bất động sản lao dốc, lãi suất ngân hàng tăng cao, nhiều lô đất gần lô chị Hồng mua bắt đầu giảm giá mạnh, lên tới 40%. Do không vay ngân hàng nên chị Hồng “vững vàng” giữ đất. Tháng 1/2024, do cần tiền, chị Hồng buộc phải rao bán lô đất. Thị trường lúc này đã khởi sắc hơn so với 2 năm trước đó nhưng lô đất của chị dù bán với giá 2,2 tỷ đồng, thấp hơn 600 triệu đồng so với giá mua vào nhưng đến giờ vẫn chưa tìm được khách mua.
Tương tự như chị Hồng, anh Nguyễn Văn Nghĩa, trú tại Phố Huế (Hoàn Kiếm), người đầu tư 6 lô đất ở thị trường đất nền tỉnh Thanh Hóa vào đầu năm 2022 cũng đang đứng ngồi không yên. 6 lô đất của anh Nghĩa mua vào với mức giá dao động từ 2,2-2,5 tỷ đồng/lô. Từ cuối năm 2023, do cần gom tiền trả nợ, anh Nghĩa bắt đầu rao bán bằng giá mua vào nhưng không thanh khoản được. Sau Tết Nguyên đán 2024, anh Nghĩa bắt đầu giảm mức kì vọng, chào giá 2-2,3 tỷ đồng/lô. Tuy nhiên, đến hiện tại, hai lô anh thanh khoản được đều ở mức giá 1,8 tỷ đồng/lô.

Thị Trường Đất Nền Khi Nào Phục Hồi?

Tình trạng nhà đầu tư rao bán cắt lỗ ở thị trường đất nền các tỉnh nhưng vẫn không tìm được người mua là thực tế phổ biến, đang diễn ra ở nhiều thị trường khác như Bắc Ninh, Hưng Yên, Nam Định… Anh Nghiêm Vạn Xuân, môi giới đất nền Bắc Ninh cho biết, thị trường đất nền tỉnh hiện vẫn đang diễn biến rất chậm. Dù tình trạng cắt lỗ đã giảm nhưng thanh khoản vẫn rất yếu. Đơn cử, với thị trường đất nền Bắc Ninh, ở phân khúc trên 5 tỷ đồng/lô, không có nhiều giao dịch thành công được ghi nhận. Số ít giao dịch thành công đều có mức cắt lỗ 20-25% so với thời kì đỉnh giá. Phân khúc dưới 5 tỷ đồng, các giao dịch thành công có mức cắt lỗ 20%.
Thị trường đất nền khó xảy ra sốt đất trong ngắn và trung hạn. Ảnh: Thời báo Ngân hàng
Nhà đầu tư Nguyễn Hữu Nghĩa, trú tại Nghĩa Đô (Cầu Giấy), người đang tìm mua bất động sản tại các thị trường đất nền tỉnh cho biết, ở thời điểm hiện tại, thị trường đất nền đang diễn biến tươi sáng hơn. Nếu như năm 2022 và 2023, nhiều nhà đầu từ cắt lỗ lên tới 40% vẫn rất khó bán thì đến năm nay mức cắt lỗ phổ biến là 20%. Tuy nhiên, giao dịch vẫn yếu. Ông Nghĩa cho rằng những nhà đầu tư như ông mua vào thời điểm này đều xác định đầu tư lâu dài. Thị trường đất nền nói chung và đất nền tỉnh nói riêng rất khó xảy ra sốt đất trong ngắn và trung hạn.
Nhìn nhận về diễn biến của thị trường đất nền, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam nhận định, thị trường đất nền vẫn cần thêm thời gian để hồi phục. Trong dài hạn, giá đất có thể tiếp tục tăng lên khi giao dịch tốt trở lại. Giá bất động sản nói chung và đất nền vùng ven nói riêng đều phụ thuộc vào nhiều yếu tố như triển khai hạ tầng, tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân, tiếp cận vốn vay… Với các địa phương biến động kinh tế, hạ tầng sẽ hồi phục trước còn tổng thể thị trường vẫn cần đợi thêm nhiều chính sách thúc đẩy để vượt khó, có thể là phải hết năm 2024.
 

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *