”Soi” Ưu, Nhược Điểm Của 6 Hình Thức Thuê Trọ Phổ Biến Hiện Nay

 • Phạm Nam

 

Thị trường cho thuê nhà hiện nay rất đa dạng về loại hình, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng, phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng khách hàng. Vì vậy, khi tìm kiếm không gian thuê, quan trọng là bạn phải xác định rõ nhu cầu cá nhân và nắm rõ thông tin về các loại hình thuê trọ phổ biến để có lựa chọn hợp lý nhất.
Dưới đây, Batdongsan.com.vn giới thiệu 6 loại hình cho thuê nhà phổ biến nhất, giúp người thuê, nhất là tân sinh viên có cái nhìn tổng quan về ưu, nhược điểm của các hình thức thuê trọ hiện nay.

1. Ký Túc Xá

Ký túc xá là các tòa nhà hoặc khu nhà tập thể được xây dựng trong khuôn viên trường học hoặc gần trường học, nhằm phục vụ nhu cầu lưu trú của sinh viên hoặc giảng viên. Đa số ký túc xá có cấu trúc giường tầng với số lượng giường thường dao động từ 5 – 10 giường tùy vào mục đích sử dụng. Các tiện ích công cộng và các khu vui chơi được bố trí trong khuôn viên ký túc.
Ngoài các ký túc xá do trường học xây dựng, còn có ký túc xá tư nhân kinh doanh. Tương tự như ký túc xá của trường học, ký túc xá tư nhân cung cấp các phòng trọ với nhiều dịch vụ tiện ích hơn, nhưng thường đi kèm với chi phí cao hơn. Mô hình này đang trở nên phổ biến, đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM.
Ký túc xá là lựa chọn phù hợp cho tân sinh viên lần đầu lên thành phố học, còn nhiều bỡ ngỡ. Ảnh: megaviewhomestay

Ưu Điểm Của Hình Thức Thuê Trọ Ký Túc Xá

 • Tiết kiệm chi phí thuê nhà: Thuê ký túc xá thường tiết kiệm hơn so với thuê phòng trọ bên ngoài, đặc biệt là ở các đô thị lớn, nơi chi phí sinh hoạt cao. Với vị trí gần trường, sinh viên cũng tiết kiệm được chi phí xăng xe đi lại, hoặc chi phí vé xe buýt.
 • An ninh, an toàn: Ký túc xã được quản lý nghiêm ngặt, thường được xây dựng ngay trong khuôn viên trường, đảm bảo an ninh và an toàn cho sinh viên.
 • Tiện ích đầy đủ: Các khu ký túc xá của trường thường có đầy đủ tiện ích như thư viện, phòng tự học, canteen, quán cà phê, phòng y tế, khu thể dục thể thao, giúp sinh viên tiện lợi trong học tập và sinh hoạt hàng ngày.
 • Mở rộng giao lưu, học hỏi: Ký túc xá là nơi sinh viên có thể giao lưu, kết bạn, học hỏi từ nhau, giúp họ trưởng thành và hoàn thiện kỹ năng sống tập thể. Ngoài ra, ký túc xá còn là nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm đáng nhớ của tuổi trẻ, thanh xuân tươi đẹp của đời người.

Nhược Điểm Của Ký Túc Xá

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, việc chọn thuê trọ trong ký túc xã cũng đi kèm với một số hạn chế nhất định.
 • Thay đổi lối sống, nhịp sinh hoạt: Lựa chọn ở ký túc xá, đòi hỏi bạn phải thích nghi với lối sống tập thể, điều chỉnh thói quen phù hợp với môi trường sống chung. Đây là thách thức đối với tân sinh viên hoặc chưa có kinh nghiệm sống tập thể.
 • Thiếu không gian riêng tư: Sống trong ký túc xá, bạn phải chấp nhận việc không gian riêng tư. Thậm chí, nhiều khi chiếc giường là nơi riêng tư duy nhất của bạn, điều này có thể gây khó khăn trong học tập, sinh hoạt hàng ngày, dù bạn là người hướng nội hay hướng ngoại.
 • Dễ xảy ra xung đột, xích mích: Phòng ký túc xá đông người ở, việc sử dụng không gian chung có thể dẫn đến xích mích và xung đột, đặc biệt là khi phải chia sẻ các tiện ích như nhà tắm hay phòng vệ sinh. Quy tắc sử dụng không gian chung và sự hiểu biết lẫn nhau rất quan trọng nhưng điều này đôi khi không dễ dàng.
 • Hạn chế về tiện nghi và dịch vụ: Một số ký túc xá không cho phép sinh viên nấu ăn trong phòng, buộc họ phải ăn ngoài, tốn kém và không đảm bảo vệ sinh. Giới hạn về giờ giấc và nội quy nghiêm ngặt cũng có thể gây bất tiện khi sinh viên muốn đi chơi hoặc đi làm thêm về muộn. Nếu có bố mẹ hoặc người thân đến thăm, việc không có chỗ để ở qua đêm hoặc không được phép ngủ lại trong phòng ký túc cũng là một hạn chế khác.
 • 2. Thuê Trọ Trong Dãy Trọ

  Loại hình thuê trọ này được coi là phổ biến nhất hiện nay. Các dãy nhà trọ, phòng trọ thường được thiết kế các căn phòng liền kề nhau, sử dụng lối đi chung. Tùy mức giá, có nhiều loại phòng khác nhau cho sinh viên lựa chọn như phòng có khu vệ sinh riêng, phòng có bếp ăn, phòng có khu vệ sinh chung, phòng có gác lửng hoặc phòng không gác.
  Thực tế cho thấy, tỷ lệ sinh viên chọn thuê nhà trọ khá cao, một phần do ký túc xá không đủ chỗ hoặc sinh viên không đáp ứng được điều kiện để ở ký túc xá. Việc chọn thuê trọ ngoài cũng có những ưu, nhược điểm riêng.
  Những dãy trọ mới xây dựng thường khá khang trang, đủ đầy tiện ích. Ảnh: thanhnien

  Ưu Điểm

  • Giờ giấc sinh hoạt linh hoạt: Người thuê nhà, nhất là sinh viên khi chọn ở trọ ngoài thường được tự do quyết định giờ giấc về nhà vào buổi tối và tự do nấu ăn mà không bị hạn chế.
  • Nhiều không gian riêng: Người thuê trọ thoải mái thực hiện các hoạt động cá nhân mà không lo ảnh hưởng đến người khác, cũng không cần phải điều chỉnh lối sống để hòa nhập với cộng đồng như ở ký túc xá.
  • Giảm xung đột: Khi thuê trọ ngoài, bạn có thể lựa chọn người ở cùng và số lượng người ở cùng, điều này giúp giảm thiểu xích mích, xung đột với bạn cùng phòng. Thường mỗi phòng chỉ có 2-3 người ở.
  • Tiện lợi cho khách ghé thăm: Khi có bố mẹ, người thân hoặc bạn bè đến thăm, bạn có nơi để họ ngủ qua đêm mà không cần phải thuê nhà nghỉ bên ngoài.

  Nhược Điểm

  • An ninh kém: So với ký túc xá do nhà trường quản lý, việc ở trọ ngoài thường không đảm bảo an ninh và an toàn như mong muốn, thiếu sự kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu trọ. Việc mất đồ dùng, tài sản cá nhân thường xảy ra tại các khu trọ có mức độ an ninh thấp.
  • Phòng quá gần nhau, lối đi chung chật hẹp: Các căn phòng thường được bố trí gần nhau với lối đi hẹp. Điều này có thể gây bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.
  • Hiện trạng phòng trọ cũ kỹ, xuống cấp: Nếu bạn chọn phân khúc giá thuê rẻ, các phòng trọ theo hình thức này thường đã cũ, lỗi thời, thậm chí xuống cấp.

  3. Thuê Trọ Chung Với Chủ

  Trọ chung chủ là hình thức thuê trọ mà người thuê sống cùng chủ nhà trong cùng một ngôi nhà hoặc trong cùng một xóm trọ, chia sẻ không gian sinh hoạt chung, có thể gồm cả lối đi chung. Thuê trọ chung chủ phù hợp với những người mới xa nhà, hoặc chưa hoàn toàn tự tin để tự lập trong một căn phòng trọ riêng.
  Thuê trọ chung chủ mang lại khá nhiều lợi ích cho người thuê nhà. Ảnh: idealista
  Một số ưu, nhược điểm của hình thức thuê phòng trọ chung chủ có thể kể đến như sau:

  Ưu Điểm

  • Bảo đảm an ninh, an toàn: Các nhà trọ chung chủ thường có số lượng phòng hạn chế, không quá nhiều, thường chỉ từ 2 – 6 phòng. Do đó, chủ nhà cũng dễ kiểm soát người ra vào, đồng thời họ cũng đầu tư thích đáng cho hệ thống an ninh, bảo vệ ngôi nhà khỏi trộm cắp, kẻ lạ xâm nhập.
  • Giải quyết xung đột nhanh: Việc sống trong nhà trọ chung chủ cũng giảm thiểu những rắc rối trong mối quan hệ giữa những người thuê trọ. Bởi lẽ, chủ trọ thường có khả năng giải quyết mọi xung đột một cách nhanh chóng.
  • Tạo được thói quen sinh hoạt cân bằng: Khi thuê trọ chung chủ, bạn cũng có thể hình thành được những thói quen sinh hoạt cân bằng, khoa học. Với những quy định cụ thể từ chủ trọ, như giờ giấc “giới nghiêm”, bạn sẽ biết cách sắp xếp thời gian, sinh hoạt hàng ngày một cách hiệu quả.
  • Được quan tâm nếu gặp chủ trọ dễ tính: Mặc dù có quan niệm rằng sống chung với chủ trọ có thể gò bó và mất tự do, nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như vậy. Điều quan trọng là tìm được một chủ trọ thích hợp. Nhiều sinh viên chia sẻ rằng họ cảm thấy thoải mái khi sống trong nhà trọ chung chủ, bởi vì họ tìm được chủ trọ tốt, thân thiện và không quá nghiêm ngặt trong các quy định.

  Nhược Điểm

  • Sự can thiệp thái quá của chủ trọ: Một trong những điều khó chịu nhất khi sống trong nhà trọ chung chủ là phải chịu sự can thiệp và ý kiến của chủ trọ vào cách sống của mình. Điều này có thể làm mất sự tự do và thoải mái cho người thuê trọ nói chung và sinh viên nói riêng.
  • Giới hạn về giờ giấc: Sống trong nhà trọ chung chủ thường phải tuân thủ các quy định về giờ giấc mà chủ trọ đặt ra. Nếu chủ trọ thiết lập giờ giấc không linh hoạt, việc tuân thủ có thể gây khó khăn đối với sinh viên có công việc hoặc các hoạt động ngoại khóa vào buổi tối.
  • Chi phí cao: Do các thiết bị và dịch vụ trong nhà trọ chung chủ thường được nâng cấp thường xuyên, giá thuê phòng thường cao hơn so với các loại hình thuê trọ khác. Thế nên, người thuê nhà cần cân nhắc kỹ về khả năng tài chính của mình trước khi quyết định sống trong nhà trọ chung chủ.

  4. Hệ Thống Nhà Chung

  Hiện nay, mô hình cho thuê chỗ ở dưới dạng “nhà chung” đã trở thành một lựa chọn phổ biến. Hình thức này cho phép bạn thuê trọ cùng với một số sinh viên khác trong một căn nhà nguyên căn đã được trang bị đầy đủ nội thất và tiện nghi. Mỗi phòng thường được thiết kế với giường tầng và hạn chế số lượng người ở. Các khu vực chung như bếp, nhà vệ sinh và khu vực học tập thường được sử dụng chung.
  Ngoài ký túc xá, hệ thống nhà chung cũng là hình thức thuê trọ có mức giá rẻ hơn so với các kiểu nhà trọ khác. Ảnh: self

  Ưu Điểm

  • An ninh đảm bảo: Do tất cả các thành viên thuê trọ đều được xác minh và có thông tin cá nhân rõ ràng, nên môi trường sống chung thường an toàn và đáng tin cậy.
  • Chi phí hợp lý: So với việc thuê một phòng trọ riêng lẻ, việc chọn lựa nhà chung thường giúp tiết kiệm chi phí đáng kể. Trong khoảng từ 1,8 -2,5 triệu đồng/tháng, bạn có thể có một nơi ở tiện nghi và thoải mái.
  • Môi trường giao lưu, kết nối tốt: Những người yêu thích gặp gỡ và kết bạn sẽ rất hài lòng với môi trường sống chung này. Thuê trọ kiểu nhà chung giúp tăng cơ hội giao lưu và học hỏi từ các bạn cùng phòng.
  • Phòng ốc sạch sẽ: Thường thì các phòng trong hệ thống nhà chung luôn sạch sẽ và thông thoáng. Người thuê nhà thường có ý thức tốt và giữ gìn không gian sống chung một cách sạch đẹp nhất có thể.

  Nhược Điểm

  • Thiếu không gian riêng tư: Một trong những hạn chế đáng lưu ý nhất của việc thuê trọ kiểu nhà chung là sự thiếu hụt không gian riêng tư. Bạn sẽ phải tuân thủ các quy tắc và nội quy khá nghiêm ngặt để có thể sống hòa thuận với các bạn cùng phòng.
  • Bất tiện trong sử dụng tiện ích chung: Việc phải chia sẻ các tiện ích như nhà vệ sinh, bếp và máy giặt đôi khi có thể gây khó khăn và bất tiện trong sinh hoạt thường nhật.

  5. Thuê Chung Cư Mini

  Hiện nay, khá nhiều sinh viên đã chọn lựa thuê căn hộ mini thay vì thuê nhà trọ cũ kỹ hoặc chung cư quá đắt đỏ. Các căn hộ mini là sự kết hợp hài hòa giữa việc có một căn phòng riêng tư nhưng vẫn đảm bảo tiện nghi. Thường thì các căn hộ mini được trang bị đầy đủ nội thất cơ bản giống như trong một căn hộ thông thường dù diện tích chỉ trong khoảng dưới 30m2. Cùng điểm qua một số ưu, nhược điểm của hình thức thuê trọ này.
  Chung cư mini được nhiều sinh viên lựa chọn khi thuê trọ. Ảnh: nymag

  Ưu Điểm

  • Sạch sẽ và tiện nghi: Các căn hộ mini thường được bảo trì và vệ sinh thường xuyên, đảm bảo sự sạch sẽ và thoáng mát. Các tiện ích như bảo vệ 24/24, dịch vụ dọn vệ sinh hành lang và cách âm giữa các phòng thường được chú trọng hơn so với phòng trọ thông thường.
  • Phù hợp với nhóm nhỏ: Căn hộ mini phù hợp để ở từ 3 người trở xuống, với chi phí thuê dao động từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. Nếu có nhiều người ở ghép, chi phí có thể rẻ hơn nhiều so với việc thuê căn hộ chung cư nhưng vẫn đảm bảo tiện ích tương đương.

  Nhược Điểm

  • Chi phí điện nước: Thường thì giá điện nước ở các căn hộ mini có thể chênh lệch hơn so với mức bình thường. Đây có thể khoản chi phí phát sinh không mong muốn hàng tháng.
  • Không gian chật chội: Nếu số lượng người ở quá đông, không gian trong căn hộ mini có thể trở nên chật hẹp và không thoải mái.

  6. Thuê Chung Cư Share Phòng Hoặc Nhà Nguyên Căn

  Hình thức thuê chung một căn hộ chung cư hoặc thuê một căn nhà nguyên căn với ít nhất 2 phòng trở lên đang trở thành một lựa chọn phổ biến của người thuê trọ hiện nay. Thuê nhà nguyên căn, thuê căn hộ chung cư là lựa chọn lý tưởng cho hộ gia đình trẻ, chưa có nhiều tích lũy để mua nhà. Sinh viên cũng có thể lựa chọn hình thức thuê trọ này, cùng với người ở ghép để sinh hoạt một cách thoải mái, tiện nghi. Đặc biệt, bạn có thể thuê nhà rồi cho thuê lại, giúp tiết kiệm chi phí thuê nhà hàng tháng, thậm chí còn có thể dôi dư một khoản đáng kể.
  Các hộ gia đình trẻ hiện nay chuộng thuê nhà nguyên căn hoặc căn hộ chung cư. Ảnh: Batdongsan.com.vn

  Ưu Điểm

  • Thoải mái như ở nhà: Không thuê trọ chung chủ, bạn tự do sắp xếp, trang trí nhà theo sở thích của mình, tạo ra một không gian sống thú vị, mang đậm dấu ấn cá nhân.
  • Không gian rộng rãi và tiện ích đầy đủ: Thường thì các căn hộ chung cư hoặc nhà nguyên căn có đầy đủ các tiện ích cơ bản như phòng ngủ, phòng khách, bếp ăn, phòng vệ sinh. Không gian thường rộng rãi và được phân chia rõ ràng giữa các khu vực khác nhau.
  • Tiện lợi trong giao tiếp, tổ chức sự kiện: Bạn có thể dễ dàng họp mặt bạn bè, mời người thân đến chơi mà không lo bị giới hạn bởi chủ nhà hay người khác.

  Nhược Điểm

  • Chi phí cao: Nhà nguyên căn hoặc căn hộ chung cư thường chỉ phù hợp với những người thuê có điều kiện kinh tế đảm bảo. Thông thường, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, mỗi căn hộ hoặc nhà nguyên căn có giá thuê thường từ 8 triệu đồng/tháng trở lên.
  • Các khoản phí khác: Ngoài tiền thuê nhà hàng tháng, khi thuê nhà nguyên căn/chung cư, bạn cũng cần phải trả các khoản phí khác như phí giữ xe, phí dịch vụ chung cư,…
  Trên đây, Batdongsan.com.vn đã chỉ rõ những ưu, nhược điểm của 6 hình thức thuê trọ phổ biến hiện nay. Việc lựa chọn loại nhà trọ, phòng trọ phù hợp phụ thuộc vào ngân sách cá nhân, mong muốn về không gian và môi trường sống mà bạn yêu thích. Hãy cân nhắc kỹ các yếu tố này trước khi quyết định thuê nhà Hà Nộithuê nhà TP.HCM hay bất kỳ thành phố nào khác.
  Lam Giang
  Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *