Năng Lực Cạnh Tranh Tăng 8 Bậc Trong Một Năm, Long An Khẳng Định Hấp Lực Đầu Tư

  • Phạm Nam

Long An đã vươn lên vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng PCI năm 2023 và đạt điểm cao nhất từ trước đến nay với 70,94 điểm.

Tác Động Của PCI Đối Với Sự Phát Triển Của Địa Phương

 
Theo báo cáo của VCCI, bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh của các tỉnh trong năm qua đã có sự thay đổi bất ngờ. Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu với 71,25 điểm, Long An vươn lên vị trí Á quân của năm nay với 70,94 điểm. So sánh với kết quả năm 2022, Long An đã tăng vượt bậc cả về thứ hạng lẫn điểm số. Cụ thể, năm 2022, PCI Long An xếp hạng 10, năm 2023 tăng lên hạng 2; về điểm số, năm 2022 Long An đạt 68,45 điểm, năm 2023 đạt 70,94 điểm, tăng 2,49 điểm.
Top 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất trong PCI 2023
Top 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất trong PCI 2023
Theo Ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc khu vực miền Nam batdongsan.com.vn, chia sẻ tại buổi Coffee Talk chủ đề Thủ Thừa (Long An) – hấp dẫn vùng đất mới, do Thủ Thừa Invest tổ chức, việc tăng chỉ số PCI đã tác động tích cực đối với tình hình kinh tế – xã hội của Long An. Cụ thể như sau:
Thứ nhất, là tăng cơ hội thu hút đầu tư, các doanh nghiệp và nhà đầu tư thường quan tâm đến mức độ phát triển cơ sở hạ tầng, môi trường kinh doanh và chính sách hỗ trợ về các khoản thuế, phí. Theo đó, thời gian qua Long An liên tục đón những doanh nghiệp lớn “đổ về” như: Aeon Mall Tân An (quy mô 2,2ha), Aeon Mall Bến Lức (quy mô 8ha), nhà máy Suntory Pepsico (quy mô 20ha),…
Ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc khu vực miền Nam Batdongsan.com.vn (bên phải) tham quan thực tế dự án Agora City – Thủ Thừa (Long An)
Ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc khu vực miền Nam Batdongsan.com.vn (bên phải) tham quan thực tế dự án Agora City – Thủ Thừa (Long An)
Thứ hai, phản ánh thực tế mức độ đầu tư công của chính phủ. Khi địa phương có chỉ số PCI tăng, đồng nghĩa với việc, chính phủ đang tạo điều kiện, hỗ trợ nguồn lực để đầu tư phát triển các dự án hạ tầng và cải thiện chính sách. Long An hiện đang đầu tư loạt công trình giao thông trọng điểm như: 6 trục động lực, cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường vành đai 3, đường vành đai 4,…
Thứ ba, tăng cơ hội việc làm, thu hút dân cư về sinh sống. Việc thu hút đầu tư thường đi kèm với việc tạo ra các cơ hội việc làm mới cho cư dân địa phương, từ đó tăng cường thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống. Từ đó, thúc đẩy hướng việc tìm kiếm những không gian sống chất lượng hơn với tiện ích đủ đầy.
 

Thị Trường Bất Động Long An Sản Hưởng Lợi Lớn

 
Với tiềm năng phát triển toàn diện, đặc biệt là đối với sự phát triển công nghiệp. Tương lai, Long An sẽ trở thành vùng “hút dân” bậc nhất khu vực phía Nam.
Theo thống kê, từ năm 2009 – 2021, Long An có tỷ lệ tăng trưởng gần 2% dân số mỗi năm; và với gần 1,6 triệu dân thì có 1 triệu dân đang trong độ tuổi lao động, trong đó 71% số lượng dân đã được qua đào tạo cơ bản. Cứ 1.000 người ở Long An thì có 47 người nhập cư chuyển tới. Tỷ lệ nhập cư đứng thứ 7 cả nước, cao hơn cả Hà Nội chỉ có 43 người. Đây là cơ sở tốt để các doanh nghiệp đầu tư vào Long An vì có sẵn lao động.
Nhu cầu ở thực lớn, đặc biệt là các khu vực có tiềm năng phát triển công nghiệp trong tương lai, thể hiện qua việc quy hoạch quỹ đất phát triển KCN trên địa bàn. Theo đó, các địa phương như Đức Hòa, Bến Lức với vị trí giáp TPHCM đã hình thành các KCN lớn từ 600 – 1.000 ha. Thì tương lai, cơ hội sẽ nghiêng về những khu vực đang phát triển và có quỹ đất quy hoạch công nghiệp lớn như Thủ Thừa quy mô 4.800ha (mục tiêu đến năm 2030).
Đón đầu nhu cầu ở thực lớn tại Thủ Thừa (Long An), chủ đầu tư Thủ Thừa Invest đã cho ra mắt khu đô thị Agora City. Dự án tọa lạc trên mặt tiền TL818, trục kết nối 2 tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông (TP.HCM – Trung Lương), Bắc – Nam phía Tây (QLN2 mở rộng), hoà vào mạng lưới đường vành đai 3, đường vành đai 4, kết nối tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành,… thuận tiện kết nối với khu Đông Sài Gòn và các cụm cảng quốc tế, sân bay quốc tế.
Đặc biệt, ngay trung tâm thị trấn Thủ Thừa, xung quanh là loạt KCN hiện hữu như: KCN Thủ Thừa, KCN Hoà Bình, KCN Suntec (Việt Phát giai đoạn 1),… nơi sẽ đón hàng chục nghìn chuyên gia, người lao động đến làm việc.
Khu đô thị Agora City được đầu tư xây dựng tiện ích hiện đại để đáp ứng nhu cầu sống đẳng cấp của giới chuyên gia đến làm việc tại Thủ Thừa (Long An)
Khu đô thị Agora City được đầu tư xây dựng tiện ích hiện đại để đáp ứng nhu cầu sống đẳng cấp của giới chuyên gia đến làm việc tại Thủ Thừa (Long An)
Khu đô thị có quy mô gần 50ha, trong đó hơn 54% diện tích dùng để phát triển mảng xanh, mặt nước và các công trình tiện ích. Theo đó, dự án được đầu tư phát triển tiện ích hiện đại: phố đi bộ Hoà Bình, trung tâm thương mại quy mô 5.000m2, lâu đài rượu vang, trung tâm y tế,… Đặc biệt là khu trung tâm hành chính huyện Thủ Thừa quy mô 5ha, chuẩn bị đi vào hoạt động vào cuối năm nay.
Bằng việc thực hiện có hiệu quả các giải pháp trên đã giúp môi trường đầu tư của tỉnh Long An ngày càng thông thoáng, thân thiện và hiệu quả, luôn là điểm đến hàng đầu của các nhà đầu tư. Với trợ lực lớn từ dòng vốn FDI, hạ tầng phát triển, dân cư đổ về,… thị trường bất động sản của Long An hứa hẹn sẽ bứt phá trong năm 2024.
 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *