Đầu Tư Căn Hộ: Kênh Đầu Tư “Nóng” Nhất 2024?

  • Phạm Nam
Đầu tư căn hộ đang trở thành lựa chọn của đông đảo nhà đầu tư trong khoảng 2 năm gần đây khi giá bán và giá thuê căn hộ tại Hà Nội liên tục tăng. Bất động sản căn hộ do đáp ứng nhu cầu ở thực đang ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư.

Đầu Tư Căn Hộ: Sức Hút Khi Giá Liên Tục Tăng

Năm 2023, thị trường bất động sản đối mặt rất nhiều khó khăn, nhiều phân khúc của thị trường rơi cảnh đóng băng, mất thanh khoản. Thế nhưng, bất chấp thực tế thách thức đó, phân khúc bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực, nhất là loại hình căn hộ lại đón sóng tăng trưởng, duy trì đà tăng xuyên suốt quãng thời gian thị trường gặp khó.
 
Theo dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong những năm qua, bình quân mỗi năm, giá căn hộ tăng trưởng hai chữ số. Riêng năm 2023, tính đến cuối năm, chỉ số giá căn hộ tại Hà Nội đã tăng 16 điểm phần trăm so với hồi đầu năm. Tại khu vực TP. HCM, chỉ số này cũng đã bước vào chu kỳ tăng trưởng trở lại kể từ quý 3/2023, nhờ đà giảm giá chậm dần ở các dự án cao cấp, hạng sang trên thị trường thứ cấp. Đà tăng này khiến đầu tư căn hộ đang trở thành lựa chọn của nhiều nhà đầu tư.
Đầu tư căn hộ chung cư đang là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư
Đầu tư căn hộ chung cư đang là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư
Cũng theo dữ liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, giá bán sơ cấp căn hộ trung bình trên cả nước đang ở mức cao do các sản phẩm được tung ra thị trường đều có giá trên 40 triệu đồng/m2. Thị trường vắng bóng hoàn toàn các dự án bình dân, giá rẻ có mức giá dưới 30 triệu đồng/m2. Như vậy, mặt bằng giá mới ở tất cả các phân khúc giá của chung cư, từ bình dân, trung cấp đến cao cấp đã và đang được thiết lập lại.
 
Nhìn nhận về thực tế trên, bà Lê Ngọc Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Bất động sản Time Pro cho biết, mua hay đầu tư căn hộ đang có sức hút lớn trên thị trường. Chung cư được đánh giá là dòng sản phẩm thiết yếu cho xã hội hiện tại, được áp dụng, hỗ trợ các chính sách tài chính, nhất là với nguồn hàng sơ cấp giúp người mua giảm được áp lực tài chính, tạo lợi thế về thanh khoản. Ngoài ra, thực tế khan hiếm nguồn cung nhà ở kéo dài, nhà đất giá vốn đã khá cao và không có hỗ trợ chính sách lãi suất từ chủ đầu tư, lượng người nhập cư về các thành phố lớn tăng là các nguyên nhân khiến nhu cầu tăng mạnh, đẩy giá căn hộ tăng theo, tạo hấp dẫn về đầu tư căn hộ.
 
Bà Ngọc Anh nhấn mạnh, tín hiệu kinh tế có sự phục hồi, Việt Nam được đánh giá là một trong những nước được nước ngoài đầu tư mạnh mẽ, cùng với đó, niềm tin vào việc kinh tế phát triển bền vững cũng khiến người dân sẵn sàng mua nhà, giới đầu tư quan tâm đến những dòng sản phẩm đa tiện ích, tạo ra dòng tiền đảm bảo sự ổn định lâu dài. Lãi suất ngân hàng cẫn đang giảm, người dân không mặn mà gửi tiền vào ngân hàng và lãi suất cho vay rẻ nên kích thích người mua chung cư – dòng sản phẩm có thể áp dụng các gói vay dễ dàng, với các sản phẩm đã hiện hữu, có thể thu dòng tiền luôn. Chính bởi vậy, đầu tư căn hộ là lựa chọn của một bộ phận nhà đầu tư trên thị trường hiện nay.

Đầu Tư Căn Hộ Lên Ngôi

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, giá mua, bán và cho thuê căn hộ không ngừng tăng trong suốt thời gian qua cũng đã phá bỏ định kiến đầu tư căn hộ là “tiêu sản”. Nếu như trước đây, đa phần người dân cho rằng căn hộ là loại hình mua bán không sinh lời, chỉ có lỗ, còn lựa chọn đầu tư nhà đất thổ cư mới là phương án tối ưu bởi dễ thanh khoản và khả năng sinh lời cao. Thế nhưng hiện nay, việc đầu tư căn hộ rồi cho thuê đã trở thành xu hướng phổ biến tại các thành phố lớn khi vừa thu được dòng tiền đều đặn từ việc cho thuê hàng tháng – cao hơn gửi tiết kiệm, vừa được hưởng lợi từ khả năng tăng giá.
Đầu tư căn hộ không còn bị coi là tiêu sản
Đầu tư căn hộ không còn bị coi là tiêu sản

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, mức giá cho thuê nhà sẽ tiếp tục tăng nhưng với tốc độ chậm lại. Triển vọng của thị trường căn hộ càng trở nên rõ ràng hơn khi các hoạt động sản xuất kinh doanh đang dần hồi phục hoàn toàn, kéo theo nhu cầu lớn về nhà ở tại các đô thị lớn. Trước thách thức của việc giá thuê căn hộ leo thang, người có nhu cầu thuê ở dài hạn cần đưa ra những quyết định phù hợp.
 
Với mức thu nhập ổn định, thế hệ trẻ có thể lựa chọn mua căn hộ có những chính sách trả góp hợp lý và an toàn. Đặc biệt hơn khi hiện nay, trên thị trường, một số chủ đầu tư lớn, đã bắt đầu tung ra các chính sách giúp người trẻ mua nhà với chi phí trả góp chỉ tương đương với tiền đi thuê. Với cam kết mức trần lãi suất tối đa, người mua nhà sẽ tránh được những “rủi ro” liên quan đến lãi suất thả nổi.
 

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *