Chung Cư Hà Nội Tiếp Tục Hút Mạnh Sóng Đầu Tư

  • Phạm Nam

Chung cư Hà Nội liên tiếp tăng giá khiến chỉ trong 3 tháng đầu năm 2024, rất nhiều nhà đầu tư đã “lướt sóng” thành công. Tuy nhiên, diễn biến này đang tiềm ẩn những vấn đề bất ổn của thị trường.

Chung Cư Hà Nội: Những Con Số Tăng Trưởng Ấn Tượng

Trên thực tế, xu hướng lướt sóng chung cư Hà Nội đã bắt đầu xuất hiện mạnh từ năm 2023, thời điểm mà giá căn hộ ghi nhận tăng trưởng liên tiếp trong nhiều quý. Báo cáo thị trường bất động sản của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, chung cư Hà Nội tăng giá liên tiếp trong suốt 3 năm qua đến hiện tại đã đẩy mặt bằng giá căn hộ lên cao. Dữ liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chỉ rõ, chỉ số giá căn hộ tại Hà Nội năm 2023 đã tăng khoảng 38 điểm phần trăm so với năm 2019. Giá chung cư Hà Nội trên thị trường sơ cấp đã thiết lập mặt bằng mới, đạt trung bình 51,7 triệu đồng/m2.

Trung-cu-Ha-Noi

Chung cư Hà Nội tăng giá trong nhiều quý liên tiếp.
Báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2024 của Batdongsan.com.vn ghi nhận, giá bán chung cư Hà Nội gần đạt đến mức của TP.HCM.

Giá rao bán trung bình chung cư Hà Nội đã tăng từ mức 27 triệu đồng/m2 của năm 2018 lên mức 46 triệu đồng/m2 trong quý 1/2024. So với quý 1/2023, giá rao bán căn hộ cao cấp tăng 17%, giá rao bán căn hộ trung cấp tăng 19%, giá rao bán căn hộ bình dân tăng 11%. Sau 6 năm, tốc độ tăng giá trung bình của chung cư ở Hà Nội lên đến 70%, vượt cả TP.HCM – nơi chung cư tăng giá 55%.

Không chỉ là sự tăng trưởng về giá bán trên thị trường mua bán, thị trường chung cư cho thuê Hà Nội cũng tăng giá mạnh. Giá thuê chung cư Hà Nội tăng 4%, từ mức 13 triệu đồng/tháng lên mức 13,5 triệu đồng/tháng. Trong đó, giá thuê chung cư Hà Nội thuộc quận Nam Từ Liêm tăng 8%, Cầu Giấy tăng 7%, Tây Hồ tăng 7%, Bắc Từ Liêm tăng 8%.

Lượng Nhà Đầu Tư CũngTăng Mạnh

Khảo sát của Batdongsan.com.vn ghi nhận, việc chung cư Hà Nội tăng giá chỉ trong thời gian ngắn sau Tết kéo theo thực tế là rất nhiều nhà đầu tư lướt sóng thành công. Không ít nhà đầu tư mua vào chỉ trong vòng từ 2 tuần đến 1 tháng đã thu lời từ 200-400 triệu đồng/căn. Diễn biến này tiếp tục kích thích nhà đầu tư “lao” vào đầu tư chung cư Hà Nội và tiếp tục đẩy mặt bằng giá chung cư tăng cao.
Thực tế trên khiến làn sóng đầu tư “lướt” căn hộ chung cư ngày càng mạnh mẽ, đặc biệt là từ sau Tết Nguyên đán 2024. Chị Bùi Thị Hương, môi giới căn hộ chung cư phía Tây Hà Nội cho biết, thị trường chung cư Hà Nội đang rất sôi động, giá tăng cao, tỉ lệ thuận với thanh khoản. Giao dịch sôi nổi của thị trường có sự góp sức không nhỏ của giới đầu tư. Số lượng nhà đầu tư tăng mạnh thời gian qua, khi thị trường chung cư Hà Nội giao dịch quá tốt.
Anh Nguyễn Văn Tài, môi giới căn hộ quận Thanh Xuân thừa nhận, số lượng nhà đầu tư tham gia thị trường chung cư Hà Nội ngày càng đông đảo, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán. Đà tăng giá của căn hộ chung cư chưa có dấu hiệu dừng lại khiến làn sóng nhà đầu tư đổ tiền vào phân khúc này tiếp tục tăng lên.
Nếu so với năm ngoái – cũng là giai đoạn thịnh của thị trường căn hộ thì số lượng nhà đầu tư tham gia thị trường ở hiện tại đã tăng gấp đôi. Bên cạnh lớp nhà đầu tư cũ đã đầu tư căn hộ trong suốt 2 năm qua, thị trường đang hình thành lớp nhà đầu tư mới lần đầu tham gia thị trường, kể từ sau Tết.
 
Anh Tài cho rằng, việc thị trường xuất hiện một lớp nhà đầu tư căn hộ mới ở thời điểm này đã khiến các hoạt động mua bán giao dịch diễn ra sôi nổi, môi giới có nhiều việc để làm. Tuy nhiên, sự xuất hiện của nhiều nhà đầu tư đang khiến mặt bằng giá căn hộ tiếp tục bị đẩy lên cao. “Nhà đầu tư căn hộ thời điểm này phần lớn là có tài chính nên họ mua với mục đích bán với giá cao hơn, khi chưa được giá, do không có áp lực tài chính, họ chấp nhận cho thuê hoặc để đó.
Điều này khiến giá căn hộ tiếp tục bị đẩy lên, khiến người mua ở thực tiếp cận nhà ở ngày càng khó khăn”, anh Tài chia sẻ.
Nhà đầu tư Nguyễn Trường Sa, trú tại Văn Khê (Hà Đông) cho biết, giá chung cư dù tăng mạnh nhưng không thể tăng mãi mà chỉ đến một ngưỡng nào đó, đà tăng sẽ ngừng lại, đi ngang. Nhà đầu tư không nên chạy theo đám đông mà cần phải có sự đánh giá từng dự án theo mặt bằng giá, theo khu vực, tính chất sản phẩm.
Việc mua vào thời điểm này với mục đích ăn chênh khá rủi ro, do giá đã neo ở mức cao, dễ đu đỉnh. Thời gian tới, nguồn cung căn hộ sẽ dần dần được cải thiện, khi đó, những nhà đầu tư mua đỉnh, rất khó để có lợi nhuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *