Bất Động Sản Nghĩa Trang Tăng Giá Mạnh, Hút Giới Đầu Tư Năm 2024

  • Phạm Nam

Bất động sản nghĩa trang là phân khúc tăng trưởng mạnh về giá bán và thanh khoản, ngay cả trong bối cảnh thị trường bất động sản Việt Nam suy thoái. Lãi suất xuống thấp khiến nhiều nhà đầu tư “sục sôi” đi săn hàng. Và đất nghĩa trang cũng nằm trong “tầm ngắm” của giới đầu tư nhiều tỉnh phía Bắc.

Bất Động Sản Nghĩa Trang Tăng Giá Mạnh Đầu Năm 2024

Thị trường bất động sản nghĩa trang đã có những chuyển biến mạnh mẽ trong khoảng chục năm trở lại đây với sự xuất hiện của các công viên nghĩa trang có quy hoạch bài bản, được tích hợp các dịch vụ như quản lý vận hành, chăm sóc mộ… Nhiều công viên nghĩa trang còn đi kèm các tiện ích như nhà tang lễ, hồ cảnh quan, chùa… Mô hình này khác hoàn toàn với những nghĩa trang tự phát, truyền thống trước đây.

nghia-trang-1
nghia-trang-1

Các công viên nghĩa trang có quy hoạch bài bản, được tích hợp các dịch vụ và tiện ích xuất hiện ngày càng nhiều
Sự khan hiếm của quỹ đất và tâm lý có một chỗ “an nghỉ” tươm tất khi đi về thế giới bên kia đã khiến nhu cầu bất động sản nghĩa gia tăng trong những năm gần đây. Bất động sản nghĩa trang tại các dự án công viên nghĩa trang đã có sự tăng trưởng đáng kể về giá và thanh khoản trong những năm gần đây, bất chấp cả giai đoạn thị trường bất động sản trầm lắng.

Một khảo sát của Batdongsan.com.vn ghi nhận thị trường bất động sản nghĩa trang đã có sự tăng giá mạnh. Năm 2018, một lô đất nghĩa trang 30m2 vị trí đẹp thuộc một công viên nghĩa trang tại Ba Vì (Hà Nội) có mức giá hơn 200 triệu đồng/lô thì giá hiện tại là hơn 800 triệu đồng/lô. Giai đoạn 2010-2012, giá bán nhiều mộ phần tại một số công viên nghĩa trang phía Bắc thuộc Phú Thọ, Hòa Bình, Hà Nội, tùy vị trí và diện tích chỉ dao động 3 – 6 triệu đồng/m2, thì đến thời điểm hiện tại, giá bán đang ở mức trung bình là 18-24 triệu đồng/m2. Một số vị trí đẹp, đắc địa, vị trí phong thủy đẹp và nhìn ra hồ, mức giá chào bán hiện tại lên tới 30-40 triệu đồng/m2. Những mộ phần có diện tích khoảng 200m2, từ mức giá hơn 400 triệu đồng cũng tăng lên hơn 1 tỷ đồng/lô.

THAM KHẢO GIÁ BÁN ĐẤT NỀN DỰ ÁN HÀ NỘI

Khu vực có nhiều đất nền dự án mua bán và cập nhật tin đăng đất nền dự án gần đây nhất.

Xem ngay:

Xem Ngày Đẹp Tháng 4/2024: Làm Nhà, Cưới Hỏi, Xuất Hành

Tuổi 1987 Xây Nhà Năm 2024 Có Cần Xem Tuổi Đẹp? Tháng Nào Tốt Nhất Để Xây Nhà?

Sức Hút Bất Động Sản Nghĩa Trang

Anh Nguyễn Quang Phú, một môi giới bán bất động sản nghĩa trang tại Phú Thọ cho biết, dù mức tăng giá tốt nhưng thị trường bất động sản nghĩa trang là thị trường ngách, đặc thù nên chưa nhiều nhà đầu tư biết đến. Đến thời điểm hiện tại, nhiều nhà đầu tư thu lãi lớn từ đầu tư bất động sản nghĩa trang thì ban đầu mua với mục đích là nơi yên nghỉ cho người thân. Theo thời gian, bất động sản nghĩa trang tăng giá mạnh, những nhà đầu tư này quyết định bán ra chốt lời.

nghia-trang-1

Bất động sản nghĩa trang có mức tăng giá khá tốt trong thời gian qua

Cũng theo anh Phú, khoảng 2 năm gần đây, bất động sản nghĩa trang được giới đầu tư quan tâm nhiều hơn. Nguyên nhân là giá ở nhiều phân khúc, nhiều loại hình bất động sản đã neo cao, tổng giá trị suất đầu tư lớn nhưng thanh khoản lại rất kém, thậm chí mất thanh khoản do thị trường đóng băng. Trong khi đó, bất động sản nghĩa trang suất đầu tư thấp, nhu cầu cao nên giá bán và thanh khoản đều tăng.

Nhà đầu tư Phạm Tiến Nam, trú tại Thượng Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, ông bắt đầu đầu tư bất động sản nghĩa trang từ năm 2018. Nguyên nhân ông chọn phân khúc này là lượng vốn ít, chỉ dao động trung bình từ 100 triệu đồng-1 tỷ đồng/lô. Do vốn ít, ông Nam không thể “chinh chiến” các thị trường đông người tham gia và cần đến lượng vốn lớn như đất nền ven đô, đất nền tỉnh, bất động sản nghỉ dưỡng hay căn hộ chung cư. Chính bởi vậy, ông buộc phải tìm đến các thị trường ngách. Bất động sản nghĩa trang là một thị trường ngách được ông lựa chọn.

Nói về quá trình đầu tư của mình, ông Nam cho biết, thường đầu tư trong khoảng 1 năm rồi bán ra. Tùy vị trí, diện tích mà lợi nhuận sau một năm của ông dao động trung bình từ 10-20%, có những lô ông đầu tư, lợi nhuận có thể đạt 30%. Ông Nam hài lòng với mức tỉ suất sinh lời ổn định này và cảm thấy an toàn hơn so với đầu tư các phân khúc khác như đất nền ven đô, đất nền tỉnh.

Cũng theo ông Nam, sự tăng trưởng của bất động sản nghĩa trang những năm gần đây khiến phân khúc này thu hút nhiều môi giới và nhà đầu tư tham gia. Đặc biệt, khi lãi suất giảm mạnh, số lượng nhà đầu tư tìm đến bất động sản nghĩa trang tăng mạnh. Thị trường bất động sản nghĩa trang nhờ thế trở nên sôi nổi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *