Nhà Đất Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhu Cầu Tăng Nhưng Ít Giao Dịch Thực

  • Phạm Nam

Thị trường nhà đất Bà Rịa Vũng Tàu trong tháng 3 có biến động mạnh ở phân khúc đất nền, nhà riêng. Căn hộ chung cư và biệt thự có cải thiện nhưng ít giao dịch thực.

Nhà Đất Bà Rịa Vũng Tàu Tháng 3: Sức Mua Đổ Về Huyện Đất Đỏ, Long Điền, Châu Đức

So với các tỉnh lân cận là Đồng Nai, Bình Dương và Long An, tháng 3/2024 nhà đất Bà Rịa-Vũng Tàu có khởi sắc về mức độ quan tâm nhưng lượng giao dịch thực tế thị trường này vẫn rất khiêm tốn.
Theo báo cáo thị trường bất động sản tháng 3/2204, mức độ quan tâm nhà đất Bà Rịa-Vũng Tàu trong tháng 3 ghi nhận tăng 65%, lượng tin đăng bán tăng 68% so với tháng 2.

Thị trường BĐS Bà Rịa-Vũng Tàu có chuyển biến tích cực hơn trong tháng 3/2024
Thị trường BĐS Bà Rịa-Vũng Tàu có chuyển biến tích cực hơn trong tháng 3/2024

Loại hình được nhà đầu tư tìm kiếm nhiều nhất Bà Rịa-Vũng Tàu trong tháng vừa qua là đất nền, với lượt tìm kiếm tăng 84%, xếp sau đó là nhà riêng lẻ với nhu cầu tìm kiếm tăng 64%. Căn hộ chung cư và biệt thự liền kề ghi nhận mức tăng lần lượt 51% và 43%. Tuy nhiên do trong tháng 2, nhà đất Bà Rịa-Vũng Tàu có mức độ quan tâm giảm sâu hơn các thị trường lân cận nên mức tăng trưởng trong quý này dù tích cực vẫn chưa thể đưa giao dịch của thị trường trở nên sôi động hơn.

Trong tháng 3, nhu cầu tìm kiếm nhà đất Bà Rịa-Vũng Tàu có sự phân bố không đều. Khu vực có bất động sản được quan tâm nhiều nhất vẫn là TP. Vũng Tàu, tuy nơi đây chỉ tăng trưởng lượt tìm mua BĐS 53%, xếp “chót” trong các thị trường nhưng lại tập trung chủ yếu nhu cầu mua chung cư và nhà phố. Huyện Đất Đỏ, Long Điền, Châu Đức hiện là 3 khu vực có nhu cầu tìm mua nhà đất tăng mạnh nhất Bà Rịa-Vũng Tàu tháng vừa qua.

Theo dữ liệu trực tuyến, lượt tìm mua BĐS huyện Đất Đỏ tăng 92%, Long Điền tăng 83% và Châu Đức tăng 85%. Đặc biệt huyện Đất Đỏ cũng là khu vực có sự bứt tốc mạnh mẽ với nhu cầu tìm thuê bất động sản tăng 257%, nhất là với loại hình kho /xưởng. TP. Bà Rịa và TP Vũng Tàu cũng là hai khu vực tập trung nhiều nhu cầu tìm thuê chung cư và nhà phố với mức tăng lần lượt 43% và 54%.

Trước đó, hồi cuối tháng 3, tại Hội nghị triển khai Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tỉnh đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 dự án. Trong số đó có 10 dự án đầu tư trong nước, 5 dự án đầu tư FDI lớn. Hầu hết các dự án đều tập trung về khu vực huyện Phú Mỹ, Châu Đức, Đất Đỏ và Long Điền. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến thị trường BĐS ba khu vực này sôi động hơn trong thời gian qua.

Giao Dịch Thực Vẫn Còn Hạn Chế

Dù nhu cầu tìm kiếm nhà đất Bà Rịa- Vũng Tàu có khởi sắc nhưng trên thực tế, thị trường này vẫn đang còn khó khăn. Theo tìm hiểu từ nhiều sàn môi giới đang chào bán nhà đất Bà Rịa- Vũng Tàu, trong tháng 3 vừa qua, thị trường đã đón lại khá nhiều nhà đầu tư đi tìm hiểu và khảo sát đất nền, căn hộ. Dù vậy, phần lớn vẫn chỉ dừng lại ở mức xem xét, hỏi thăm thông tin và ký gửi sản phẩm sang nhượng. Số lượng giao dịch chốt thành công còn rất khiêm tốn.

Trong tháng qua, tỉnh cũng không có thêm nhiều dự án mới chào bán. Phần lớn nguồn cung giao dịch căn hộ và đất nền hiện tại nằm ở giỏ hàng tồn kho và sản phẩm sang tay thứ cấp từ nhà đầu tư. Sự hạn chế nguồn cung cũng khiến thị trường BĐS Bà Rịa-Vũng Tàu kém sôi động về giao dịch.
Theo anh Nguyễn Tiến Anh, Giám đốc sàn môi giới đất nền TP. Bà Rịa, so với 2 tháng đầu năm, thị trường BĐS Bà Rịa-Vũng Tàu đã bớt trầm lắng hơn rất nhiều nhưng chưa thể xem là khởi sắc. Đã xuất hiện thêm một vài giao dịch thực với loại hình căn hộ, nhà phố. Còn với đất nền thì dân đầu tư vẫn đang tích cực đi tìm hiểu và xem xét giá ở một số khu vực “nóng” về phát triển công nghiệp như Phú Mỹ, Châu Đức, Đất Đỏ.

Nhà đất Bà Ria-Vũng Tàu sẽ hồi phục ở loại hình đất nền khu công nghiệp và căn hộ trung tâm.
Nhà đất Bà Ria-Vũng Tàu sẽ hồi phục ở loại hình đất nền khu công nghiệp và căn hộ trung tâm.

“Đất nền cũng đã xuất hiện một số nhà đầu tư đi tìm và gom mua quỹ đất số lượng lớn. Dù vậy con số này không nhiều và không phải sản phẩm nào có giá phù hợp cũng sẽ được chốt mua. Nhìn chung lượng bán ra hiện vẫn cao hơn so với nhu cầu mua vào, vì vậy thị trường vẫn đang khó khăn và có thể sẽ phải đến cuối quý 2 năm nay mới có chuyển biến tích cực hơn”, anh Tiến Anh chia sẻ.

Xét về giá, trong quý 1/2024 giá bán nhà đất Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn chưa có sự biến động lớn. Thị trường này vẫn còn khá nhiều sản phẩm đất nền rao bán giá giảm 20-30% so với mức cao điểm 2022. Tuy nhiên nếu so với cuối năm 2023, mức giá rao bán nhà đất Bà Rịa-Vũng Tàu hầu như đang đi ngang. Một số sản phẩm diện tích lớn, khó thanh khoản vẫn xuất hiện tình trạng giảm sâu thêm nhưng mức giảm chỉ khoảng 10% so với cuối năm ngoái và số lượng không nhiều.

Tính đến nay, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 33 tỷ USD và vốn đầu tư trong nước đạt 400 ngàn tỷ đồng. Riêng quý 1/2024, tỉnh thu hút hơn 1,5 tỷ USD vốn FDI và vốn đầu tư trong nước hơn 25.000 tỷ đồng. 30 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tập đoàn, định chế tài chính hàng đầu của Việt Nam đến đầu tư với công nghệ tiên tiến, hiện đại, ít thâm dụng lao động, năng suất cao, thân thiện với môi trường.

Theo các chuyên gia, nhìn về lâu dài thị trường bất động sản Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn là điểm đến hấp dẫn và là thị trường đầu tư tiềm năng. Tuy nhiên do nhu cầu mua bất động sản tại đây thời gian trước phần nhiều là đến từ nhóm đầu tư, sản phẩm thiên về nghỉ dưỡng và du lịch. Vậy nên nhiều khả năng đà phục hồi của nhà đất Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ không đồng bộ ở mọi phân khúc. Theo đó, đất nền gần kề các khu công nghiệp, căn hộ trung tâm thành phố sẽ hồi phục thanh khoản sớm hơn. Riêng với các sản phẩm phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng có thể sẽ chậm so với đà hồi phục chung của cả thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *