Kinh Nghiệm Mua Nhà Đất – Chi Tiết Từng Bước Cho Người Mua Lần Đầu

  • Phạm Nam

Khi mua nhà đất lần đầu, bạn cần nắm rõ một số thông tin quan trọng để đảm bảo quyết định của mình hợp lý và an toàn. Batdongsan.com.vn sẽ chỉ ra từng bước cụ thể để bạn dễ dàng hơn trước khi quyết định mua bán.

Nhà đất là tài sản lớn với mỗi người, nhất là một ngôi nhà để an cư, bởi nó không chỉ mang giá trị về mặt vật chất mà còn gồm cả giá trị tinh thần. Với hầu hết mọi người, mua nhà lần đầu không chỉ cần tích lũy tài chính đủ lớn, mà còn cần cả thời gian tích lũy thông tin, kiến thức. Đây là một trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ nhưng lại đòi hỏi sự cẩn trọng và chính xác. Do đó, bạn hãy tham khảo tất cả những thông tin sau đây trước khi bắt đầu nhé.

Bước 1: Xác Định Ngân Sách Và Các Chi Phí Phát Sinh Khi Bạn Mua Nhà Đất

Bạn không thể mua một tài sản lớn mà chưa dự trù ngân sách. Do đó, cần tính toán lại xem bạn đang có bao nhiêu tiền, khả năng huy động từ người thân quen ra sao… thì mới xác định được ngôi nhà hay mảnh đất bạn nhắm tới ở phân khúc nào, giá bao nhiêu, có phù hợp với mong muốn và mục tiêu của bạn không. Ngoài ra là các khoản thuế phí phải nộp khi mua nhà đất, lãi vay ngân hàng nếu bạn sử dụng đòn bẩy tài chính…
Ở bước này bạn cũng cần xác định nhà đất mình mua là để ở hay đầu tư, vì mỗi loại sẽ có các tiêu chí lựa chọn khác nhau. 

Bước 2: Tìm Hiểu Về Thế Chấp Tài Sản Và Vay Mua Nhà

Bất động sản thường có giá trị lớn, từ vài trăm triệu đến chục tỷ, thậm chí trăm tỷ đồng. Với người mua nhà lần đầu, đa số sẽ chưa đủ tiền để trả một lần, nhất là những người trẻ, quá trình tích lũy chưa đủ dài. Thực tế, hầu hết người mua nhà lần đầu sẽ phải vay mượn thêm từ bạn bè, người thân, và không ít người sử dụng vốn vay ngân hàng. Do đó, việc tìm hiểu về thế chấp tài sản, thủ tục, chính sách vay mua nhà là bước cần thiết nếu bạn chưa đủ tiền tích lũy. Dưới đây là những thông tin để bạn tìm hiểu rõ hơn về bước này:

Bước 3: Khoanh Vùng Vị Trí Và Khu Vực Mua Nhà Đất

Sau khi đã xác định được ngân sách và chọn phương án tự mua nhà hay vay ngân hàng bạn đã biết được ngôi nhà phù hợp nằm ở khoảng giá nào, tiếp theo bạn cần khoanh vùng vị trí và khu vực dự định mua nhà theo nhu cầu và mong muốn của bản thân, gia đình. Ở bước này, ngoài những thông tin đã biết từ trước, bạn hãy tham khảo thêm người quen, đồng nghiệp, hàng xóm về những khu vực có nhà đất, môi trường sống phù hợp với nhu cầu của bạn. Ngoài ra, bạn có thể lên Batdongsan.com.vn tìm kiếm nhà đất theo khoảng giá, khu vực, điền thông tin càng chi tiết thì kết quả hiển thị càng gần hơn với mong muốn của bạn.

Bước 4: Lựa Chọn Và Trực Tiếp Kiểm Tra Tình Trạng Nhà Đất

Sau khi đã lựa chọn được khu vực, địa bàn định mua nhà, bước tiếp theo bạn sẽ lọc ra những bất động sản phù hợp với tài chính và mong muốn của bản thân nhất. Nên vạch rõ các tiêu chí như diện tích ngôi nhà, số phòng ngủ, nhà vệ sinh, loại hình nhà đất hay chung cư, yêu cầu về hạ tầng, điều kiện sống xung quanh, thiết kế nội thất… và cuối cùng là khoảng giá mà bạn đáp ứng được. Những tiêu chí này đã được cập nhật khá đầy đủ trên mục Nhà đất bán của Batdongsan.com.vn, bạn chỉ cần nhập thông tin và lọc bất động sản. Nên tìm ra ít nhất 3 bất động sản ưng ý nhất và liên hệ với chủ nhà hoặc môi giới, sắp xếp các thời điểm khác nhau để đến xem nhà.

Bước 5 Tìm Hiểu Quy Hoạch Quanh Khu Vực Định Mua Nhà Đất

Dù đã rất ưng ý với ngôi nhà hoặc mảnh đất đã đến xem, bạn cũng chưa nên vội đặt cọc hoặc tỏ ra quá hài lòng để có thể thương lượng được mức giá tốt nhất. Hãy tìm hiểu thêm quy hoạch xung quanh khu vực định mua trước khi thương lượng giá. Khi bạn hiểu rõ nơi bạn định mua sẽ không lo bị ép giá hoặc “mua hớ”. Thực tế, không ít nhà đất vướng quy hoạch hoặc tranh chấp có thể khiến bạn gặp rắc rối sau khi mua, thậm chí mất trắng tài sản chỉ vì không tìm hiểu rõ thông tin. Dưới đây là những bài viết cung cấp kiến thức về quy hoạch, cách check quy hoạch
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *